Top 5 Cách xử lý bồn cầu thông minh bị tắc nghẽn tại nhà

Top 5 cách xử lý bồn cầu thông minh bị tắc nhanh chóng tại nhà
5/5 - (3 bình chọn)

Bồn cầu thông minh bị tắc là vấn đề rất phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng lớn cho sinh hoạt gia đình. Dưới đây Kazoshi sẽ mang tới cho bạn 5 cách xử lý bồn cầu bị tắc một cách đơn giản, nhanh chóng.

Đây sẽ là bài viết giúp bạn giải đáp những câu hỏi: “ Bồn cầu tắc làm sao khắc phục?”, “ Bồn cầu tắc phải làm sao ?” hay “ Các giải pháp xử lý bồn cầu tắc”. Kazoshi đã chọn lọc giúp bạn các phương pháp dễ dàng và tối ưu nhất để xử lý bồn cầu tắc. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này nhé!

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu thông minh bị tắc nghẽn

Dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà bạn đã bị tắc để bạn kịp thời xử lý nhanh chóng và dễ dàng hơn như sau:

 • Ấn nút xả nhưng nước xả không được hoặc nước xả chậm.
 • Nhà vệ sinh, có mùi hôi bay lên khi xả nước.
 • Có tiếng ọc ọc hoặc nước phụt lên từ bồn cầu.
 • Xả nước chất bẩn nổi trên mặt nước.
 • Dưới đây, hãy tham khảo một số cách thông tắc bồn cầu tại nhà để giải quyết vấn đề trên kịp thời nhanh chóng.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu tự động

Tắc nghẽn bồn cầu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, dưới đây Kazoshi sẽ đưa ra cho bạn một số nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn bồn cầu.

Ném đồ vật khó tan trong nước vào trong bồn cầu

Ném giấy vào trong bồn cầu là nguyên nhân chính gây nên tắc bồn cầu hoặc do trẻ em ném đồ chơi vào. Những vật này khó tan trong nước, lâu ngày sẽ tích tụ chặn đường ống xả gây nên tắc nghẽn nghiêm trọng. Vì vậy, bạn hãy để giấy vệ sinh vào thùng rác thải riêng và để ý trẻ nhỏ không để chúng ném đồ chơi vào nhà vệ sinh gây tắc nghẽn.

Ống thoát nước bị tắc

Chất lượng của ống thoát nước bị giảm theo thời gian là điều không thể nào tránh được, do đó nếu không nâng cấp, sửa chữa kịp thời sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu ngay khi chỉ là chất thải thông thường. Tóc, giấy vệ sinh là những thủ phạm góp phần khiến đường ống nhanh hư hỏng nghiêm trọng.

Do đó, bạn nên kiểm tra ống thoát nước định hàng tháng để giảm tối đa trường hợp tắc nghẽn bồn cầu.

Nước cứng tích tụ trong bồn cầu quá lâu

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao. Nước này không gây nguy hiểm khi uống hoặc tắm nhưng qua quá trình tích tụ và vôi hóa tạo thành chất màu trắng khó loại bỏ từ đó thu hẹp khoảng cách giữa nước và chất thải đi qua. Càng lâu nước cứng càng nhiều tích tụ sẽ gây nên tình trạng tắc bồn cầu.

Bạn nên để ý vấn đề nước cứng này, nếu để thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ông thoát nước.

Không đủ nước trong bể giảm áp lực nước

Áp lực nước càng lớn, thì việc đẩy chất thải càng dễ dàng nhưng nếu bể nước không có đủ nước, khi xả nước sẽ không tạo đủ áp lực để thông bồn cầu từ đó gây nên tắc bồn cầu. Do đó, để ngăn không để tình trạng này xảy ra, bạn hãy cung cấp đủ nước mỗi ngày cho bể nước và kiểm tra các đường ống dẫn nước xem có bị rò rỉ không. Nếu có hãy xử lý ngay để giảm việc tắc nghẽn bồn cầu.

Ống thoát nước cũ, hết hạn sử dụng

Các đường ống quá hạn sử dụng, hỏng hóc cũng là nguyên nhân gây nên tắc nghẽn. Dấu hiệu nhận biết là nước có cặn bẩn. Thoát nước chậm trong nhà vệ sinh là một vấn đề lớn vì vậy bạn hãy tìm ngay các chuyên gia để tìm hiểu và sửa chữa kịp thời.

ĐỌC THÊM: 

Top 5 cách xử lý bồn cầu thông minh bị tắc nghẽn

Tắc nghẽn bồn cầu thông minh thì phải làm sao? Làm cách nào để thông bồn cầu ? Có cách nào thông tắc bồn cầu đơn giản mà hiệu quả không? Dưới đây là một số cách phổ biến giúp thông tắc bồn cầu đơn giản, hiệu quả.

Cách 1: Sử dụng áp lực nước tự nhiên

Đây là cách thông thường và được sử dụng phổ biến cho tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Cách này không cần sử dụng bất kì dụng cụ nào, bạn chỉ việc ấn nút xả 2 – 3 lần ở mức mạnh nhất hoặc bạn có thể dùng một chậu nước to hoặc xô nước đổ mạnh vào bồn cầu tạo 1 áp lực lớn. Cách này sẽ có hiệu quả với một số trường hợp tắc nghẽn nhẹ.

Cách 2: Sử dụng baking soda kết hợp với giấm

Baking soda là vật liệu không xa lại với mọi người, đây là vật liệu rất phổ biến vì công dụng của vật liệu này mang lại. Công dụng chính của baking soda là làm trắng quần áo, trắng răng, không chỉ thế khi kết hợp với giấm sẽ tạo nên hỗn hợp giúp thoát nước tắc nghẽn bồn cầu hiệu quả.

Bạn chỉ việc thực hiện 4 bước sau đây:

 • Bước 1: 500g Baking soda, 500ml giấm ăn và 3 lít nước nóng.
 • Bước 2: Trộn các vật liệu trên với nhau và khuấy đều.
 • Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào bồn cầu để đó khoảng 7 – 10 tiếng.
 • Bước 4: Xả nước khi ngâm đủ thời gian

Một số lưu ý chính: 

 • Đeo khẩu trang và bao tay khi tiếp xúc với Baking soda
 • Cách trên chỉ áp dụng được đối với loại bồn cầu trệt, bồn cầu ngồi xí và tuyệt đối không áp dụng với các loại bồn cầu thông minh.

Cách 3: Sử dụng nước nóng kết hợp với nước rửa chén

Sử dụng cách này tối ưu chi phí lại còn hiệu quả. Đó là sử dụng nước rửa chén kết hợp với nước nóng vì trong nước rửa chén có thành phần làm sạch và phân rã chất thải cộng thêm nước sôi giúp đánh tan sự đông tắc kết hợp áp suất mạnh từ xả nước. Từ đó sẽ giúp bồn cầu hết tắc nghẽn, cách này thật dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao.

Cách 4: Sử dụng bột thông tắc bồn cầu

Cách này áp dụng khi bồn cầu của bạn bị mắc các chất vô cơ như rong rêu, báo, giấy vệ sinh. Một số thương hiệu chuyên cung cấp bột thông tắc bồn cầu phổ biến trên thị trường hiện nay: bột thông tắc Microphot, Bio, Sumo, Hando…

Dưới đây là các bước sử dụng bột thông tắc bồn cầu:

 • Bước 1: Đeo găng tay và khẩu trang để tránh hít phải các thành phần hóa chất độc hại
 • Bước 2: Đổ lượng bột theo quy định trên bao bì vào bồn cầu
 • Bước 3: Đợi bột phát huy tác dụng trung bình từ 5 – 7 tiếng
 • Bước 4: Xả nước nhiều lần tới khi nước xả trôi chảy.

Cách 5: Sử dụng nước có ga như Coca Cola, Pepsi

Sử dụng nước có ga như Coca Cola, Pepsi để thông tắc bồn cầu là một trong những phương pháp được đánh giá cao vì chi phí thấp, giá thành rẻ và có thể tìm thấy dễ dàng. Trong coca có chứa nhiều loại axit khác nhau có tác dụng phân hủy chất thải từ đó sẽ làm thông bồn cầu, ống cống.

Cách sử dụng Coca Cola thông bồn cầu:

 • Bước 1: Mua 1 chai coca cola hoặc pepsi 1,5l đến 2,2l đổ vào bồn cầu
 • Bước 2: Đợi 2 – 3 tiếng để các axit trong coca cola phân hủy chất thải
 • Bước 3: Đổ nước nóng vào bồn cầu để thông bồn cầu

Tổng kết

Như vậy thương hiệu bồn cầu thông minh Kazoshi đã cùng bạn khám phá Tất cả 5 cách xử lý bồn cầu thông minh bị tắc nhanh nhất, dễ làm nhất tại nhà. Do 1 số yếu tố thiết kế & sản phẩm thuộc dòng thông minh nên bạn nên cẩn thận tránh để nước hoặc các dung dịch thông tắc làm ảnh hưởng đến hệ điều khiển & xử lý điện tử của bồn cầu. Một lần nữa xin được trân thành cảm ơn quý độc giả đã quan tâm đến bài chia sẻ của Kazoshi!

Mọi ý kiến đóng góp khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 079.836.4444

Thông tin liên hệ Kazoshi Việt Nam:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *