Top 7 cách dạy trẻ em tự đi toilet dễ dàng

TOP 7 Cách dạy trẻ đi vệ sinh dễ dàng
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với các bậc phụ huynh việc dạy trẻ em tự đi toilet được coi là một trong những thành tựu, bước tiến lớn đầu tiên trong đời của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ cần sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần để làm được điều này. Thời điểm trẻ tự đi vệ sinh không quyết định lên trí thông minh, tính cách hay sở thích của trẻ. Dưới đây là một số các bước dạy trẻ em tự đi toilet mà Kazoshi muốn mang tới cho bạn!

Cách nhận biết trẻ đã sẵn sàng tự đi Toilet

Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều trẻ nhỏ chỉ mới 16 – 18 tháng đã sẵn sàng ngồi bô trong khi rất nhiều đứa trẻ khác không hứng thú với việc này cho đến khi sau 2,5 – 3 tuổi. Rất nhiều bậc phụ huynh đã dạy trẻ em tự đi toilet khi trẻ mới khoảng 2 tuổi rưỡi.

Cách nhận biết trẻ đã sẵn sàng tự đi Toilet
Cách nhận biết trẻ đã sẵn sàng tự đi Toilet

Mỗi trẻ phát triển và có thể bắt đầu ngồi bô ở độ tuổi khác nhau vì vậy bạn nên chú ý các dấu hiệu rằng trẻ đã sẵn sàng tự đi vệ sinh. Có cách nào phát hiện trẻ đã sẵn sàng ? Trẻ có thể tự đi và ngồi vào bô không?  Đặc biệt không được ép buộc, gây áp lực cho trẻ nếu trẻ chưa sẵn sàng vì điều này sẽ chỉ gây tác dụng xấu đối với trẻ nhỏ.

Trên thực tế, khoa học chứng minh rằng các bé gái có xu hướng tập luyện nhanh hơn các bé trai và những đứa trẻ đầu lòng có thể phát triển học hỏi và chậm hơn đứa thứ 2 trở đi.

Không chỉ như vậy, các yếu tố ngoại tác đọng vào việc trẻ em tự đi Toilet cũng rất lớn. Ví như các thử thách mà trẻ phải đối mặt ở giai đoạn này .  Nếu trẻ đang trong hoàn cảnh  không phù hợp phát triển, xáo trộn hoặc có nhiều thay đổi như học trường học mới, anh chị là người chăm sóc chính thì cũng có thể ảnh hưởng đến việc dạy trẻ em tự đi vệ toilet. Do đó bạn cần phải chờ đợi thời gian thích hợp để trẻ từ từ làm quen, thích nghi.

Không chỉ riêng trẻ mà chính chúng ta là người lớn cũng như vậy: khi chúng ta có một công việc mới nhiều thử thách khó khăn cũng sẽ bỡ ngỡ chưa thể làm quen ngay lập tức. Vì vậy hãy chọn thời điểm thích hợp để tập luyện cho trẻ các tự đi vệ sinh.  Có thể chờ một vài tuần – vài tháng – có khi là 1 năm để trẻ đỡ có cảm giác áp lực.

cach-nhan-bien-tre-da-san-tu-di-toilet

Hãy lên kế hoạch cụ thể để dạy trẻ em tự đi toilet, nên dành nhiều thời gian cho trẻ ở độ tuổi này, đây là độ tuổi rất quan trọng vì vậy bạn hãy kiên nhẫn dạy trẻ nhé. Việc này có thể kéo dài vài tháng có khi tới 1 năm hãy cố gắng lên vì trẻ nhỏ.

Chia sẻ 7 cách dạy trẻ em tự đi toilet dễ dàng nhất

Việc dạy trẻ em tự đi toilet là điều vô cùng cần thiết để có được một đứa trẻ phát triển toàn diện thì bước này không thể bỏ qua. Qua tìm hiểu và học hỏi, Kazoshi đã tích lũy được một số kinh nghiệm giúp các bậc cha mẹ có thể dạy trẻ em tự đi toilet. Cùng tìm hiểu các phương pháp dạy trẻ em tự đi Toilet ngay thôi nhé!

top-7-cach-day-tre-em-tu-di-toilet

1. Mua thiết bị vệ sinh phù hợp với bé

Bước đầu tiên và cũng là cấp thiết nhất đóng vai trò chính là mua thiết bị vệ sinh cụ thể là một chiếc bô trẻ em hoặc chế ghế có thẻ gắn bô thông thường. Cách này có thể giúp trẻ giảm cảm giác lo sợ khi sử dụng nhà vệ sinh người lớn vì hiện nay có rất nhiều có tâm lý sợ rơi vì bồn cầu quá lớn hoặc một số khác không thích tiếng ồn của xả nước.

Các bậc cha mẹ hãy tìm thiết bị vệ sinh phù hợp với bé trước khi đi mua sắm, nên chọn những chiếc bô có hình dạng đẹp, màu sắc nổi bật để thu hút bé, khuyến kích bé chơi cùng chiếc bô đó.

Nếu là trẻ nhà bạn là con trai thì hãy tìm chiếc bô có bộ phận chống nước tiểu và có thể tháo rời.

Mua thiết bị vệ sinh cho bé hợp lý
Mua thiết bị vệ sinh cho bé hợp lý

ĐỌC THÊM: 

2. Tạo thói quen cho trẻ về việc ngồi bô

Mỗi ngày, sau khi ăn, trước khi tắm hoặc mỗi khi trẻ có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, bạn nên đặt trẻ ngồi trên bô. Điều này sẽ giúp trẻ tạo thói quen với việc ngồi bô để sau này sử dụng sẽ không ngạc nhiên, sợ hãi. Có thể để trẻ ngồi bô ở ngoài hoặc phòng của bé, càng tốt nếu ở trong nhà WC sẽ tạo thói quen cho bé mỗi khi buồn đi vệ sinh sẽ chủ động ngồi vào bô đặt trong đó.

Khi trẻ đã quen với việc ngồi bô thì hãy tạo thói quen cho trẻ việc cởi quần trước khi ngồi xuống. Hãy để trẻ biết rằng kéo quần xuống trước khi ngồi xuống bô là việc của người lớn làm hằng ngày.

Không được ép trẻ ngồi bô mà không có quần áo bởi vì việc này sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi thì việc dạy trẻ tự đi toilet là điều vô cùng khó sau này. Nếu bé tỏ ra khó chịu thì hãy lùi lại việc dạy trẻ một thời gian để trẻ sẵn sàng ngồi và cảm thấy thoải mái khi ngồi bô.

Tạo thói quen cho trẻ em ngồi bô
Tạo thói quen cho trẻ em ngồi bô

3. Cho trẻ quan sát và học hỏi cách sử dụng Toilet

Trẻ nhỏ có một tính cách rất đặc biệt đó là hay bắt chước vì vậy hãy để trẻ quan sát và từ đó học hỏi cách sử dụng toilet một cách tự nhiên nhất. Nếu bé nhà bạn là con trai hãy tập cho bé cách ngồi tè trước khi đã quen và làm chủ được điều này hãy  cho bé quan sát bố , anh trai hoặc bạn bè đi vệ sinh. Điều này chắc chắn sẽ giúp bé hiểu và làm theo cách nhanh chóng hiệu quả.

Trong khi trẻ quan sát cách đi vệ sinh thì bạn nên nói cho trẻ biết lúc nào cần đi vệ sinh đây là bước quan trọng để dạy trẻ em tự đi toilet. Hãy dạy trẻ cách sử dụng giấy vệ sinh thay vì dùng nó để nghịch và sau khi đi vệ sinh phải kéo quần, xả nước và rửa tay.

Để giúp bé hoàn toàn làm quen với việc tự đi vệ sinh thì bạn nên nói chuyện với bé thường xuyên và làm trước mặt bé sẽ giúp bé thích nghi nhanh hơn.

4. Kiên trì nuôi dưỡng thói quen cho trẻ là cách dạy trẻ em tự đi toilet tốt nhất

Để dạy cho trẻ em tự đi toilet hiệu quả nhất bạn nên khuyến khích trẻ ngôi bô lúc trẻ muốn đi vệ sinh. Nếu cho trẻ có xu hướng không thích mặc tã và muốn ngồi bô thì hãy bỏ tã cho trẻ, hãy giúp đỡ trẻ.

Nên giảm thời gian trẻ mặc tã để trẻ có khả năng học hỏi nhanh hơn ( có thể điều này làm bạn mệt hơn trong thời gian đầu ). Để dạy trẻ em tự đi toilet bạn nên tập thói quen cho con rằng bé có thể sử dụng bô bất cứ khi nào bé muốn và nhắc bé vị trí của bô ở đó.

Trẻ có tính nhanh chán nên bạn việc trẻ không ngồi cho đến khi hoàn thành việc đi vệ sinh. Bạn nên khuyến khích bé ngồi thêm một vài phút bằng cách nói chuyện với bé, kể chuyện cho bé nghe.

Hãy khen ngợi bé để tạo cho trẻ cảm giác thích thú, khen ngợi sự nỗ lực của bé, nếu quá trình dạy trẻ em tự đi toilet xảy ra sự cố hãy nhẹ nhàng với trẻ và đặc biệt không nên quát mắt sẽ tạo cảm giác tiêu cực sợ hãi cho trẻ.

5. Nỗ lực kiên trình bình tĩnh dạy trẻ tự đi Toilet

Việc dạy trẻ tự đi toilet là việc không hề dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Các bậc cha mẹ luôn nhớ rằng thất bại chỉ là tạm thời và hoàn toàn bình thường. Đứa trẻ nào cũng sẽ gặp sự cố trước khi có thể tự đi vệ sinh một cách mượt mà nhất.

Nếu trẻ lúc đầu ngang bướng, không nghe lời, không hợp tác hãy bình tĩnh, không được tức giận mà hãy kiên trì để bé dần thích nghi hơn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin, phương pháp dạy trẻ em tự đi toilet mà Kazoshi đã thu thập và tích lũy. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ thành công hơn trong việc dạy trẻ em tự đi toilet. Hãy theo dõi Kazoshi để cập nhật nhiều thông tin và kiến thức hữu ích nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *