Bồn cầu bị tụt nước phải làm sao? Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

Bồn cầu bị tụt nước vì kẹt phao

Bồn cầu bị tụt nước là tình trạng mà người sử dụng thường xuyên gặp phải sau một thời gian dài sử dụng. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì? Liệu có cách nào để khắc phục hay không? Cùng Kazo Việt Nam tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé. 

Bồn cầu tụt nước do van xả bồn cầu bị hỏng

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bồn cầu tụt nước là van xả bị hỏng. Chức năng của van xả là giúp xả nước xuống và rửa sạch cầu. Nó hoạt động khi người sử dụng dùng cần gạt nước hoặc ấn nút xả nước. Bộ phận này cũng đóng vai trò quan trọng khi nó giúp chặn nguồn nước xả xuống cầu để có thể sử dụng trong các lần tiếp theo.

Khi van xả của bồn cầu bị hư hỏng (có thể là bị lỏng, bị nứt hoặc bị bám bẩn), nguồn nước được trữ trong két nước sẽ bị rò rỉ và chảy ra liên tục.

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần phải vặn chặt lại van xả, cọ rửa lại van xả hoặc thay mới van xả nếu cái cũ đã không còn có thể sửa chữa được.

Bồn cầu bị tụt nước do hỏng van xả
Bồn cầu bị tụt nước do hỏng van xả

Bồn cầu tụt nước do kẹt phao

Bồn cầu bị tụt nước cũng có thể đến từ việc hỏng hóc một bộ phận khác là phao cấp nước. Phao cấp nước bao gồm: 01 quả phao nổi và một số chi tiết khác giúp đóng/ mở nguồn nước được chứa trong két nước. 

Nguồn nước dự trữ sẽ được đưa vào và xả ra linh hoạt thông qua phao cấp nước và van khóa. Khi không còn nước, phao cấp nước sẽ tụt xuống và van khóa ở vị trí mở để tích nước từ nguồn cấp nước đổ xuống. Khi nước đã được trữ đầy, phao sẽ trồi lên, van khóa đóng lại để khóa nguồn cấp nước. 

Khi phao cấp nước bị kẹt , nước từ nguồn cấp sẽ không thể đổ xuống két trữ nước. Từ đó, bồn cần sẽ bị tụt nước, không thể sử dụng được. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy mở bể trữ nước và chỉnh sửa lại vị trí của phao cấp nước về lại tình trạng ban đầu. Bạn có thể học cách chỉnh phao nước để tiết kiệm nước tại đây. 

Bồn cầu bị tụt nước vì kẹt phao
Bồn cầu bị tụt nước vì kẹt phao

Bồn cầu tụt nước vì nguồn cấp nước

Bồn cầu tụt nước do sự cố đến từ nguồn cấp nước cũng là vấn đề người sử dụng gặp phải về lâu dài. Nguồn nước gặp sự cố có thể xuất phát từ việc bị mất điện hoặc bị vỡ đường ống dẫn nước. Lúc này, nước sẽ không thể được đổ đầy vào trong két trữ nước.

Khi gặp phải vấn đề này, bạn cần liên hệ ngay cho bên sửa chữa đường nước để có thể giải quyết sự cố nhanh nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm: 

Bồn cầu tụt nước do tay gạt hoặc nút nhấn bị hỏng

Ngoài những nguyên nhân kể trên, tình trạng bồn cầu bị tụt nước cũng có thể đến từ việc cần gạt hoặc nút xả nước bị hư hỏng. 

Đứt đây xích từ tay gạt đến van xả

Để có thể xả nước, người dùng phải gạt cần xả. Khi cần được gạt, van xả sẽ được mở để thoát nước thông qua tác động của dây xích được nối với cần gạt. Với cách thiết kế này, nếu người sử dụng kéo cần gạt nước quá mạnh sẽ làm cho đoạn xích bị đứt, dẫn tới nước trong bồn cầu bị tụt.

Bồn cầu tụt nước do đứt dây xích
Bồn cầu tụt nước do đứt dây xích

Dây xích cần gạt bị mắc vào các bộ phân khác

Ngoài trường hợp bị đứt, đoạn xích còn có thể bị vướng vào các bộ phận khác như cần của phao cấp nước. Từ đó dẫn tới việc bồn cầu bị tụt nước và không thể kéo được cần gạt xả nước. Lúc này, bạn cần tháo đoạn dây xích bị vướng ra khỏi cần phao cấp nước và lắp lại là vấn đề sẽ được giải quyết.

Trên đây là bài chia sẻ về những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bồn cầu bị tụt nước. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *