[HƯỚNG DẪN] Khắc phục bồn cầu không lên nước đơn giản không cần thợ

Bồn cầu không lên nước
5/5 - (1 bình chọn)

Bồn cầu không lên nước hay không có nước là vấn đề phổ biến của bồn cầu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, mỗi nguyên nhân lại có một cách khắc phục khác nhau. Hãy cùng Kazoshi tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi Bồn Cầu Không Lên Nước

1. Phao ngắt nước bồn cầu bị kẹt

Thông thường, có hai loại phao khóa nước chính là hình vuông và hình cầu. Khi nước được bơm lên, phao sẽ di chuyển khỏi vị trí ban đầu do tác động của nước. Hầu hết các trường hợp phao khóa nước bị kẹt là do mắc kẹt trục cần gạt nước hoặc dẫn nước khiến cho phao không thể gập xuống, từ đó bồn cầu không lên nước.

Phao ngắt nước bồn cầu bị hỏng
Phao ngắt nước bồn cầu bị hỏng

Ngoài ra, phao hình cầu có tay vươn quá dài cũng sẽ khiến phao bị kẹt là do nó quá gần thân két nước hoặc mắc vào dây dẫn nước, ống xả tràn, trục tay xả nước…

Thêm nữa, nếu khớp nối giữa phao và khóa bị lỏng hoặc hỏng, nó cũng gây mắc kẹt cho phao nước bồn cầu.

Với phao vuông, nguyên nhân phổ biến nhất là do khớp nối bị lỏng khiến phao không thể di chuyển hoặc phao kẹt với trục di chuyển trên khóa nước.

Cách khắc phục rất đơn giản. Nếu nguyên nhân khiến bồn cầu không lên nước do phao khóa nước bị kẹt, bạn cần điều chỉnh phao vào đúng vị trí, tránh để phao vướng vào các linh kiện khác. Nếu nguyên nhân là phao bị hỏng hoặc lỏng, thay thế phao mới là giải pháp tốt nhất.

2. Bồn cầu không lên nước do mất nước hoặc tắc ống dẫn nước

Đôi khi bể nước của gia đình cạn nước mà không được để ý khiến bồn cầu không có nước, bạn cần mở vòi nước ở các thiết bị khác để kiểm tra. Nếu đúng là bể nước hết nước, bạn chỉ cần bật máy bơm nước, đối với những nhà sử dụng máy bơm tự động cần kiểm tra xem máy bơm hoặc phao ngắt trên bể nước có vấn đề không.

Ống cấp nước bị tắc nghẽn
Ống cấp nước bị tắc nghẽn

Nếu không phải do bể nước cạn nước, hãy kiểm tra đường ống xem có bị tắc nghẽn hoặc bị khóa van hay không. Khi đó sẽ có các cách giải quyết khác nhau.

Nếu nguồn cấp nước không bị gián đoạn và van khóa nước không bị tắt nhưng nước vẫn không vào két nước của bồn cầu, nguyên nhân có thể là do đoạn ống nối giữa bồn chứa và bồn cầu bị tắc nghẽn.

Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với một thợ sửa chữa đường ống nước để được kiểm tra một cách cụ thể hơn. Thợ sửa chữa có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy dò tìm rò rỉ hoặc máy thông nghẹt công nghiệp để xác định nguyên nhân nhanh nhất.

Sau khi xác định được nguyên nhân, thợ sẽ đề xuất các phương pháp khắc phục phù hợp tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Điều này có thể bao gồm việc thay thế đường ống mới, sửa chữa đường ống nước hoặc thông nghẹt cặn bẩn tùy theo tình trạng hiện tại.

3. Bồn cầu không lên nước do gioăng cao su bị hỏng

Gioăng cao su hỏng khiến bồn cầu không lên nước
Gioăng cao su hỏng khiến bồn cầu không lên nước

Gioăng cao su đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nước trong két nước bồn cầu. Nếu gioăng cao su mòn hoặc bị hỏng, nước sẽ không được giữ lại trong két nước và sẽ rò rỉ ra bồn cầu.

Trường hợp này là một lỗi phổ biến khi sử dụng bồn cầu trong một thời gian dài. Gioăng cao su đệm ở nắp kết nối giữa két nước và bồn cầu có thể bị biến dạng, cong vênh hoặc mất tính đàn hồi. Để khắc phục tình trạng này, cách xử lý hiệu quả là thay thế gioăng cao su mới. Tuy nhiên, việc thay gioăng cao su đòi hỏi kiến thức và kỹ năng về sửa bồn cầu, lắp đặt lại bộ xả nước và yêu cầu sức khỏe tốt để nâng két nước. Nếu bạn không tự tin thực hiện, bạn nên tìm đến thợ sửa bồn cầu để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

4. Bồn cầu không có nước do két nước bị nứt

Két nước bị nứt
Két nước bị nứt

Bồn cầu có thể không lên nước do két nước bị nứt. Đây là một sự cố hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra. Nguyên nhân chính có thể là:

  • Tác động ngoại lực: Trong quá trình di chuyển hoặc sử dụng, két nước có thể bị nứt do tác động ngoại lực. Ban đầu, những vết nứt có thể nhỏ và khó nhận biết, nhưng sau một thời gian dài và với tác động của dòng nước, vết nứt sẽ trở nên rõ ràng hơn và nước sẽ bắt đầu rỉ ra ngoài. Khi bồn cầu không có nước do két nước bị nứt, vết nứt thường đã dài và lượng nước rỉ ra cũng đã đáng kể, điều này có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường.
  • Sụt lún vị trí lắp đặt: Một trường hợp đặc biệt là két nước bị nứt do vị trí lắp đặt bồn cầu bị sụt lún. Nếu bạn thấy có ron gạch hoặc gạch lát ở vị trí lắp bồn cầu có dấu hiệu lạ, nên liên hệ với thợ sửa bồn cầu để kiểm tra sớm.

Két nước bồn cầu bị nứt vỡ khiến nước rò rỉ ra ngoài khiến lượng nước thất thoát không được giữ lại. Bạn chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng có thể nhận biết bồn cầu đang bị rỉ nước qua các kẽ nứt trên két nước.

Cách xử lý tốt nhất là bạn phải mua két nước mới thay thế, lưu ý chọn mua loại két nước phù hợp với bồn cầu nhà bạn, tốt nhất là nên cùng thương hiệu để có tính tương thích tối đa và có kích thước ống xả phù hợp với thân bồn cầu.

5. Nút nhấn xả bồn cầu bị hỏng

Nút xả bồn cầu trục trặc cũng có thể khiến bồn cầu không lên nước. Khi sử dụng bồn cầu trong một thời gian dài, nút nhấn xả nước có nguy cơ bị hỏng do cặn nước tích tụ và bám bẩn hoặc gỉ sét tích tụ làm cho phần nút nhấn dày hơn, làm kẹt nút nhấn và bít kín các khe hở. Khi nút xả bị kẹt, van xả nước sẽ không được đóng lại khiến cho nước từ nguồn cấp chảy tiếp xuống bồn cầu và không được trữ trong két khiến cho bồn cầu không lên nước. Trong trường hợp này, bạn có thể mua một nút nhấn xả mới tương thích và thay thế nút nhấn cũ.

Nút xả bồn cầu bị hỏng
Nút xả bồn cầu bị hỏng

Ngoài ra, cũng có những trường hợp nút nhấn xả nước bị hỏng do các bộ phận bên trong bồn cầu gặp sự cố, như lỗi nút không kết nối với bộ xả nước. Do đó, trong quá trình kiểm tra, nếu bạn phát hiện nút nhấn xả nước hoặc các bộ phận khác bị hỏng hoặc không được kết nối đúng cách, bạn có thể sử dụng ốc vít để điều chỉnh lại vị trí sao cho phù hợp và hoạt động tốt hơn hoặc thay mới nếu cần thiết.

Trên đây là cách xử lý bồn cầu không lên nước, những nguyên nhân phổ biến và giải pháp hiệu quả nhất, nếu bạn cần thêm hướng dẫn hay thông tin xin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *