99+ Cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả nhanh nhất ngay tại nhà

99-cach-xu-ly-bon-cau-bi-tac-hieu-qua-nhanh-nhat-ngay-tai-nha
Đánh giá bài viết

Có lẽ tình trạng bồn cầu bị tắc không còn là vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta. Việc bồn cầu bị tắc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của gia đình. Dưới đây, Kazoshi sẽ đưa ra một số phương pháp xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả ngay tại nhà, cùng tìm hiểu bạn nhé !

Để trả lời cho những câu hỏi : ” Tại sao bồn cầu bị tắc” ?, ” Cách xử lý bồn cầu bị tắc”? hay ” Làm gì khi thấy bồn cầu bị tắc” Kazoshi đã nghiên cứu và chọn lọc ra những phương pháp hiệu quả nhất để bạn tham khảo. Cùng kazoshi tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nhé !

Dấu hiệu bồn bị tắc 

Kazoshi sẽ đưa ra cho bạn một số cách nhận biết, dấu hiệu cho thấy bồn cầu nhà bạn đang bị tắc , nghẹt để từ đó kịp thời có phương pháp xử lý kịp thời để tình trạng tắc không nặng hơn:

 • Xả nước nhiều lần nhưng nước không có áp lực đẩy chất bẩn hoặc nước xả chậm, thoát nước chậm
 • WC hay bốc mùi hôi, mùi khó chịu
 • Khi nghe thấy tiếng ọc ọc hoặc nước từ bồn cầu phun lên thì đó là dấu hiệu của tắc bồn cầu.

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc 

Nhiều người thắc mắc rằng nguyên nhân gây nên bồn cầu bị tắc là gì ?. Dưới đây chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn.

1. Bồn cầu bị tắc do đồ chơi của trẻ em

Tình trạng tắc bồn cầu do đồ vật thường diễn ra ở những gia đình có trẻ nhỏ bởi vì trẻ nhỏ thường rất thích nước vì vậy nhà vệ sinh là nơi lý tưởng để nghịch. Đây cũng là một nguyên nhân giải đáp lý do tại sao đồ chơi của trẻ hay các đồ vật khác ở trong bồn cầu và gây nên tình trạng bồn cầu bị tắc. Vì vậy, bạn hãy để ý đến trẻ nhỏ và tạo thói quen cho trẻ nhỏ cách sử dụng và cất đồ chơi để tránh trẻ ném đồ vào bồn cầu gây tắc nghẽn.

bon-cau-tac-do-do-choi-tre-em

2. Do ống thoát nước bị nghẽn

Không một đồ vật hay bất kì thứ gì có thể thắng được thời gian và các ông thoát nước cũng vậy. Qua thời gian sử dụng lâu dài, tuổi thọ của ống thoát nước cũng bị giảm nếu không được nâng cấp kịp thời sẽ gây ra tình trạng tắc nghẹn bồn cầu thường xuyên ngay cả khi chỉ là chất thải thông thường. Một trong những nguyên nhân  khiến ống thoát nước hỏng nhanh chóng và khó xử lý là tóc và giấy vệ sinh. Do đó, bạn nên kiểm tra đường ống định kì để phát hiện đường ống hư hại sau đó sửa chữa kịp thời tránh gây tắc nghẽn bồn cầu.

do-ong-thoat-nuoc-bi-nghen

3. Đường ống thoát nước gãy hoặc đứt

Do thời giản sử dụng lâu, các đường ống dần xuất hiện các vết nứt thậm chí là gẫy, từ đó gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu. Dấu hiệu để nhận biết cũng rất dễ nếu bạn thấy nước đục, có cặn bẩn hoặc nước thoát sau khi xả chậm thì đó là dấu hiệu cho thấy bồn cầu tắc bị tắc. Để xứ lý được vấn đề này ta cần có thời gian và cần có thợ sử chuyên nghiệp.

4. Nước không đủ áp lực đẩy

Tình trạng hết nước ở bể cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tắc nghẽn vì khi xả nước nếu bể không chứa nước sẽ không tạo được áp lực lớn để thông bồn cầu. Vì vậy, bạn nên để ý, kiểm tra để từ đó đảm bảo rằng bể luôn chứa đủ nước để tránh các hậu quả không đáng có.

nuoc-khong-du-ap-luc-day

5. Nước cứng tích tụ lâu ngày

Nước cứng là loại nước xuất hiện phổ biến ở bồn cầu, nước này không gây nguy hiểm cho người nhưng nếu tích tụ quá lâu ở bồn cầu sẽ bị vôi hóa tọa thành chất màu trắng khó trôi ở bồn cầu, từ đó thu hẹp giữa khoàng cách nước và chất thải có thể đi qua. Tích tụ càng lâu thì sẽ gây nên khả năng gây nên tình trạng bồn cầu bị tắc.

 

nuoc-cung-tich-tu-lau-ngay-gay-nen-tinh-trang-bon-cau-bi-tac

13 Mẹo xử lý bồn cầu bị tắc

Sau đây là những phương pháp, mẹo xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả tại nhà mà Kazoshi đã tổng hợp để bạn tham khảo. Những cách xử lý dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi: ” Bồn cầu bị tắc phải làm sao”, ” Làm sao để xử lý bồn cầu bị tắc”, “Cách thông bồn cầu hiệu quả “.

1. Xử lý bồn cầu bị tắc bằng baking soda

Baking soda là một loại chất tẩy không còn quá xa lạ với chúng ta vì những công dụng mà nó mang lại như giúp làm trắng răng, quần áo. Không dừng lại ở đó, baking soda còn có tác dụng khác khi kết hợp với giấm tạo ra hỗn hợp giúp xử lý tình trạng bồn cầu bị tắc hiệu quả với 4 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: bạn cần chuẩn bị 500g baking soda, 500ml giấm ăn và 3lit nước nóng
 • Bước 2: Trộn các nguyên liệu với nhau và đảo đều
 • Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa trộn vào bồn cầu bị tắc và chờ từ 5 – 7  tiếng ( hoặc qua đêm càng tốt ).
 • Bước 4: Xả nước bồn cầu khi cảm thấy đã đủ thời gian để hỗ hợp phân rã chất thải.

Lưu ý

–  Một lưu ý nhỏ cho bạn là vì baking soda là chất hóa học độc hại vì vậy khi sử dụng cần đeo khẩu trang để tránh hít phải gây hại cho sức khỏe.

– Cách xử lý bồn cầu tắc trên chỉ phù hợp với các loại bồn cầu trệt, bồn cầu xí và đặc biệt không áp dụng được đối với bồn cầu thông minh.

xu-ly-bon-cau-bi-tac-bang-baking-soda

2. Tạo áp lực nước lớn

Dùng áp lực nước để thông bồn cầu bị tắc là phương pháp đơn giản và hiệu quả vì cách này không cần sử dụng dụng cụ hay các loại hóa chất nào. Bạn xả nước liên tục 2 – 3 lần để khi nước nhiều sẽ tạo ra áp lực lớn đẩy chất thải. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một chậu nước lớn hoặc xô nước lớn đổ mạnh vào bồn cầu tạo áp lực. Cách này chỉ áp dụng được với mức độ bồn cầu bị tắc nhẹ.

tao-ap-luc-nuoc-lon-de-xu-ly-bon-cau-bi-tac

3. Thông bồn cầu bị tắc bằng nước nóng kết hợp với nước rửa chén

Nước rửa chén là dung dịch không thể thiếu trong mỗi gia đình chúng ta. Ngoài tác dụng giúp vệ sinh bát, chén và các đồ vật trong ngôi nhà, nước rửa chén còn có tác dụng xử lý bồn cầu bị tắc khi kết hợp với nước nóng rất hiệu quả và còn tiết kiệm chi phí.

Nước rửa chén giúp thông bồn cầu bị tắc hiệu quả vì trong nước rửa chén có chứa thành phần giúp làm sạch, phân rã chất thải. Đặc biệt khi kết hợp với nước sôi làm tan sự đông tắc sẽ giúp thông bồn cầu hiệu quả. Cách này là một trong những cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả tại nhà mà bạn nên áp dụng!

thong-bon-cau-bi-tac-bang-nuoc-nong-ket-hop-voi-nuoc-rua-chen

4. Sử dụng băng dính hoặc màng bọc thực phẩm

Đây là giải pháp xử lý bồn cầu bị tắc khi trong nhà bạn không có dụng cụ nào có thể hỗ trợ việc thông bồn cầu đó chính là sử dụng màng bọc thực phẩm, băng dính chỉ cần thực hiện qua 3 bước sau:

 • Bước 1: phủ đầy miệng bồn cầu bằng màng bọc thực phẩm hoặc băng dính từ 2 – 3 lớp ( có thể nhiều hơn ) để lớp màng bọc này không bị bung ra và bám chắc
 • Bước 2:  Xả nước liên tục nhiều lần để tạo áp lực khí trong bồn cầu, áp lực càng lớn sẽ giúp đẩy chất thải dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Khi áp lực khí quá nhiều màng bọc sẽ căng phồng lên bạn cần đặt tay giữ và ấn xuống tạo áp lực đẩy.

sung-dung-bang-dinh-hoac-mang-boc-thuc-pham-de-xu-ly-bon-cau-bi-tac

5. Thông bồn cầu bị tắc bằng coca

Một trong những cách thông tắc bồn cầu vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí là sử dụng coca, pepsi. Bởi vì trong thành phần của coca có chứa các loại axit khác nhau có tác dụng gúp phẩn hủy chất thải từ đó giúp thông tắc bồn cầu một cánh dễ dàng.

Thông tắc bồn cầu chỉ với 3 bước sau:

 • Bước 1: Đổ một chai coca hoặc pesi vào bồn cầu đang bị tắc nghẽn
 • Bước 2: Đợi 2 – 3 tiếng để axit trong coca hoặc pepsi phân hủy các chất thải rắn trong bồn cầu.
 • Bước 3: Dùng một chậu, xô nước nóng để thông bồn cầu sẽ làm tăng hiệu quả hơn.

6. Sử dụng cây thụt ( pittong cao su ) để xử lý bồn cầu bị tắc

Cây thụt (pittong cao su ) là loại dụng cụ chuyên dụng để xử lý bồn cầu bị tắc hiện nay rất được ưa chuộng và phổ biến.

Các sử dụng cây thụt để xử lý bồn cầu bị tắc :

 • Bước 1: Xả nước 2 – 3 lần trước khi dùng cây thụt
 • Bước 2: Đưa cây thụt vào lỗ thoát nước, chất thải của bồn cầu .
 • Bước 3: Sử dụng một lực mạnh tác động vào cây thụt và ấn liên tục 6 -7 lần, sau đó rút lên nhanh chóng
 • Bước 4: Xả nước liên tục nhiều lần để xả chất thải bị tắc.

su-dung-cay-thut-de-xu-ly-bon-cau-bi-tac

7. Sử dụng miếng dán xử lý bồn cầu bị tắc

Không chỉ có băng dính hay màng bọc thực phẩm có thể giúp bạn xử lý bồn cầu bị tắc mà còn có miếng dán thông tắc bồn cầu chuyên dụng rất hiệu quả. Đây được xem như ” khắc tinh” của bồn cầu bị tắc nghẽn, giúp bạn xử lý nhanh chóng và tiết kiêm thời gian.

Cách sử dụng miếng dán như sau:

 • Bước 1: Dán miếng dán lên mặt bồn cầu dán kín không để hở.
 • Bước 2: Xả nước liên tục kết hợp với việc ấn miếng dán xuống như cách sử dụng băng dinh hoặc màng bọc thực phẩm
 • Bước 3: Sau khi làm liên tục như vậy 3 – 4 lần, chũng ta hãy gỡ miếng dán ra và vệ sinh lại bồn cầu cho hoàn toàn sạch sẽ.

su-dung-mieng-dan-xu-ly-bon-cau-bi-tac

8. Sử dụng bột thông tắc bồn cầu chuyên dụng

Nếu bồn cầu nhà bạn tắc do những vật như giấy vệ sinh, giấy báo, rong, rêu thì bạn nên sử dụng bột thông tắc bồn cầu để xử lý bồn cầu bị tắc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu chuyên cung cấp, sản xuất bột thông tắc bồn cầu như Microphot, Bio, Sumo hay Hando…

Dưới đây là cách sử dụng bột thông tắc bồn cầu:

 • Bước 1: Chuẩn bị đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang trước khi sử dụng bột vì bột chứa các thành phần hóa học độc hại.
 • Bước 2: Đổ lượng bột thông tắc phù hợp ( được ghi sẵn trên bao bì ) vào bồn cầu bị tắc.
 • Bước 3: Chờ từ 5 – 6 tiếng đồng hồ để bột xử lý, phân hủy chất thải
 • Bước 4: Xả nước liên tục 2 – 3 lần để xả sạch bồn cầu.

9. Xử lý bồn cầu bị tắc bằng đá lạnh

Khi đi vệ sinh công cộng bạn thường thấy ở những bồn vệ sinh đứng dành cho nam hay có những viên đá . Nhưng bạn không hiểu tại sao lại có những viên đá này ở đây và công dụng của việc làm này là gì ?. Việc để đá lạnh ở bồn cầu sẽ giúp chúng ta khử mùi hiệu quả thay vì sử dụng một số loại nước khử mùi chuyên dụng khác thì cách này giảm chi phí và hiệu quả nhanh chóng. Không chỉ có tác dụng làm khử mùi mà đá lạnh còn có tác dụng xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả.

Quy chế hoạt động của cách làm này là khi đá lạnh tiếp xúc với bề mặt bồn cầu sẽ làm nhiệt độ ống cống lạnh và sau đó làm các vật mắc bên trong co lại từ đó sẽ giúp chất thái dễ dàng bị trôi đi.

Cách làm này rất đơn giản :

 • Bước 1: Sử dụng 1 – 2 kg đá  bỏ vào bồn cầu kèm theo một số lát chanh.
 • Bước 2: Đợi đá tan hết và bắt đầu xả nước để kiểm tra xem cách này có hiệu quả không.

10. Sử dụng viên thông bồn cầu xử lý bồn cầu bị tắc

Viên sủi thông bồn cầu được đánh giá rất cao và có công dụng rất lớn để xử lý bồn cầu bị tắc. Do đó, bạn nên tìm hiểu và mua dự trữ một vài viên trong nhà để phòng trường hợp bồn cầu bị tắc đột ngột. Loại viên sủi này được thiết kế theo dạng nén và có hạn sử dụng lâu nên có thể bao quản lâu dài.

Cách sử dụng viên thông bồn cầu cũng rất đơn giản:

 • Bước 1: Thả viên thông bồn cầu xuống sau đó xả nước để viên thông bồn cầu đến chỗ chất thải bị tắc. Tại đây viên thông bồn cầu sẽ làm tăng nhiệt độ nước lên đến 100 độ C.
 • Bước 2:  Sau khi thả viên thông bồn cầu được 1 tiếng bạn hãy sử dụng 1 xô nước nóng đổ vào bồn cầu để tạo áp lực đẩy chất thải.
 • Bước 3: Tiếp tục xả nước  2- 3 lần nếu thấy nước trôi nhanh xuống thì vấn đề bồn cầu bị tắc đã được giải quyết.
 • Bước 4: Thả tiếp 1 viên nữa và làm lại giống các bước trên để chắc chắn rằng bồn cầu bị tắc đã được xử lý.

su-dung-vien-thong-bon-cau-xu-ly-bon-cau-bi-tac

11. Dùng móc treo quần áo xử lý bồn cầu bị tắc

Khi bồn cầu bị tắc mà trong nhà không có dụng cụ nào có thể xử lý bồn cầu bị tắc, đừng lo bạn có thể sử dụng móc treo quần áo như một dụng cụ thông tắc bồn cầu. Móc quần cáo được làm từ nhôm, thép với thiết kế nhỏ gọn có thể giúp lấy những đồ vật như băng vệ sinh hay đồ vật cứng.

Cách sử dụng móc treo quần áo xử lý bồn cầu bị tắc cũng rất dễ dàng chỉ với 3 bước sau:

 • Bước 1: Lấy một chiếc móc treo quần áo uốn thành hình cây sau đó buộc một đầu bằng một cục vải
 • Bước 2: Dùng sức đẩy thật mạnh vào lỗ bồn cầu
 • Bước 3 : Sau khi đẩy xong xả nước liên tục để chất thải trôi đi.

dung-moc-treo-quan-ao-xu-ly-bon-cau-bi-tac

12. Dùng dây cáp lo xo để xử lý bồn cầu bị tắc

Đây là một trong những cách xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả nhất trong tất cả các phương pháp trên. Bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút đã có thể xử lý chất thải khó trôi như giấy vệ sinh và các chất thải rắn khác bằng cách đưa đầu lò xo vào đường ống thoát nước  sau đó xoay đi xoay lại sẽ, đầu lo so sẽ tiếp xúc với chất thải và làm tan rã chúng.

dung-day-cap-lo-xo-xu-ly-bon-cau-bi-tac

13. Sử dụng vỏ chai nhựa xử lý bồn cầu bị tắc

Ngoài các dụng cụ xử lý bồn cầu bị tắc trên, Kazoshi còn mang tới cho bạn một dụng cụ xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả mà bạn không ngờ tới đó chính là chai nhựa.

Cách dùng chai nhựa xử lý bồn cầu bị tắc dễ dàng:

 • Bước 1: Rút hết nước ở bồn cầu của bạn
 • Bước 2: Đổ nước ấm đầy vào một chai nhựa
 • Bước 3: Đéo bao tay và sau đó đặt ngón cái lên đầu chai và đặt đầu trên của vào ống thoát nước.
 • Bước 4: Bỏ ngón tay cái đồng thời bóp chai nước để nước bắn vào đường ống tạo áp lực đẩy các chất thải khó trôi đi.

su-dung-vo-chai-nhua-xu-ly-bon-cau-bi-tac

Tổng kết

Trên đây là 13 phương pháp xử lý bồn cầu bị tắc hiệu quả mà Kazoshi mang tới cho bạn. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn, hãy theo dõi Kazoshi để cập nhật nhiều kiến thức và thông tin về bồn cầu để trở thành người tiêu dùng thông minh nhé.

ĐỌC THÊM :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *