Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bồn cầu? Có bao nhiêu loại bồn cầu?

Bồn cầu cảm ứng thông minh

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh không thể thiếu đối với mọi gia đình hiện nay. Bồn cầu đem đến sự tiện lợi và cảm giác thoải mái cho con người. Tất cả các sản phẩm bồn cầu đề có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vậy làm sao để bạn lựa chọn được bồn cầu phù hợp với nhu cầu? Cùng tìm hiểu về cấu tạo của bồn cầu, nguyên lý hoạt động và các loại bồn cầu phổ biến qua bài viết dưới đây.

Cấu tạo của bồn cầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bồn cầu với các công năng, màu sắc, mẫu mã khác nhau. Bồn cầu xổm và bồn cầu bệt là hai loại bồn cầu được sử dụng nhiều nhất. Nhưng nhìn chung chúng đều có cấu trúc chính gồm các phần sau:

 • Nguồn cung cấp nước
 • Đường ống thoát chất thải
 • Bệ hoặc bệt để ngồi

Dưới đây là cấu tạo cụ thể của 2 dạng bồn cầu xổm và bồn cầu bệt:

Cấu tạo của bồn cầu bệt

Bồn cầu bệt là một trong số các thiết bị vệ sinh được nhiều gia đình lựa chọn. Nó được sản xuất với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Bồn cầu bệt có cấu tạo gồm 4 phần chính:

 • Vòi xịt bồn cầu
 • Két nước bồn cầu
 • Bệ ngồi bồn cầu
 • Nắp bồn cầu

Cấu tạo của bồn cầu xổm

Bồn cầu xổm có thiết kế, cấu tạo đơn giản hơn bồn cầu bệt, đa phần được lắp nguyên khối. Cấu tạo chính của bồn cầu xổm gồm 2 phần chính:

 • Bệ ngồi
 • Hệ thống xả nước (xi phông) 
Bồn cầu bệt và bồn cầu xổm
Bồn cầu bệt và bồn cầu xổm

Có thể bạn quan tâm: 

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Bên cạnh cấu tạo của bồn cầu, bạn nên nắm được nguyên lý hoạt động của bồn cầu để có thể lựa chọn được bồn cầu phù hợp. Bồn cầu có nguyên lý hoạt động như sau:

 • Khi bạn ấn nút xả bồn cầu (hoặc cần gạt) nước sẽ đi từ két nước chảy qua các lỗ thoát trên vành bồn cầu.
 • Từ các lỗ thoát đó nước sẽ chảy đều ra khắp bồn cầu.
 • Với lượng nước vừa đủ, nước sẽ tràn qua hệ thống xi phông, hiệu ứng xi phông sẽ tạo ra lực hút rất mạnh và cuốn sạch mọi chất bẩn.
 • Trong bồn cầu luôn chứa một lượng nước thích hợp để có thể kịp thời ngăn chặn khí ga bốc lên đột ngột từ hầm cầu.
 • Khi đã xả nước xong, nắp chụp cao su tự động đóng, van cấp nước vào bồn chứa nước tự động mở để xả đầy bể chứa nước, khi đầy van sẽ tự động đóng lại.

Các loại bồn cầu phổ biến

Nhu cầu tiêu dùng của con người ngày càng nhiều dẫn đến ngày càng có nhiều mẫu mã bồn cầu khác nhau. Bạn cần nắm được thông tin về nhiều loại bồn cầu để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình. Dưới đây chúng tôi đưa ra 3 loại bồn cầu đang phổ biến ở thời điểm hiện tại:

Bồn cầu thông minh

Bồn cầu thông minh hay còn gọi là bồn cầu cảm ứng. Đây là loại bồn cầu cao cấp, được thiết kế với nhiều tính năng hiện đại và rất phổ biến hiện nay. Cùng với sự hiện đại này thì các sản phẩm bồn cầu thông minh thường có giá thành rất cao.

Cấu tạo của bồn cầu thông minh được thiết kế hiện đại, tự động hóa gần như ở các khâu hoạt động. Ban đêm, hầu hết các loại bồn cầu thông minh này đều phát ánh sáng để giúp người dùng dễ nhìn thấy bồn cầu.

Phần nắp bồn cầu cũng được trang bị cảm ứng đóng mở tự động, tự động làm sau sau khi đi vệ sinh. Phần bệ ngồi được thiết kế rất vững chắc, được trang bị tính năng hút ẩm nên mang lại sự sạch sẽ và khô ráo cho người dùng.

Để hiểu rõ hơn về các tính năng của sản phẩm, bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết: Những tính năng thường có trong thiết bị nắp bồn cầu thông minh 

Nắp bồn cầu thông minh là gì?
Nắp bồn cầu thông minh là gì?

Bồn cầu rửa cơ

Một loại bồn cầu cũng rất phổ biến là bồn cầu rửa cơ. Bồn cầu rửa cơ có cấu tạo là có nắp rửa cơ, được thiết kế thông minh, tối giản góc cạnh giúp đi vệ sinh dễ dàng. Bồn cầu rửa cơ có chức năng rửa trước và rửa sau, giúp vệ sinh sạch sẽ bồn cầu cho người dùng.

Cấu tạo của bồn cầu rửa cơ cũng đơn giản, không có nhiều tính năng như bồn cầu thông minh. Vì thế giá thành cũng thuộc dạng bình dân, phù hợp với nhiều không gian và đối tượng khác nhau.

Bồn cầu nắp rửa cơ
Bồn cầu nắp rửa cơ

Bồn cầu xổm

Bồn cầu xổm cũng là một trong những loại bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất bởi sự tiện lợi của nó cũng như giá thành vô cùng phù hợp với nhiều đối tượng.Bồn cầu xổm chỉ có giá thành khoảng 1 triệu đồng. Vì dạng cấu tạo của bồn cầu xổm nên việc đi vệ sinh được dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi cần làm sạch khá khó khăn, cần phải sử dụng các biện pháp thủ công.

Bồn cầu xổm
Bồn cầu xổm

Trên đây là thông tin về cấu tạo của bồn cầu, nguyên lý của bồn cầu và các loại bồn cầu phổ biến. Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn được thông tin bổ ích cũng như giúp các bạn lựa chọn được loại bồn cầu phù hợp cho gia đình.

0/5 (0 Reviews)

One thought on “Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bồn cầu? Có bao nhiêu loại bồn cầu?

 1. Pingback: Cách vệ sinh bồn cầu đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *