[KHÔNG CẦN THỢ] Xử lý phao bồn cầu không ngắt nước

ANH DAI DIEN MOI KAZOSHI
5/5 - (1 bình chọn)

Phao bồn cầu không ngắt nước khiến bồn cầu chảy nước liên tục gây lãng phí nước và tốn chi phí sinh hoạt cho gia đình. Có nhiều nguyên nhân khiến phao bồn cầu bị lỗi không ngắt, trong bài viết này hãy cùng Kazoshi tìm hiểu những vẫn đề phổ biến với phao bồn cầu và cách khắc phục.

Công dụng của phao bồn cầu

Phao bồn cầu là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cấp nước và thoát nước của bồn cầu. Phao bồn cầu giúp duy trì một mức nước cố định trong bồn cầu. Khi két nước bồn cầu được bơm nước, phao sẽ nổi lên theo mức nước và đến một mức cố định sẽ đóng van nước để ngắt nước, ngăn tràn nước.

Nguyên nhân phao bồn cầu không ngắt nước

Phao bồn cầu không tự ngắt (ảnh minh hoạ)
Phao bồn cầu không tự ngắt (ảnh minh hoạ)

Vị trí phao quá cao

Điều chỉnh độ cao của phao nước để mực nước không lên quá cao
Điều chỉnh độ cao của phao nước để mực nước không lên quá cao

Vị trí phao ngắt nước quá cao khiến van xả không ngắt nước đúng mực nước tiêu chuẩn, gây rò rỉ nước ở vị trí cần gạt nước hoặc qua miệng nắp bể chứa.

Nếu bồn cầu tại nhà bạn gặp tình trạng này, hãy yên tâm, dưới đây là cách xử lý vô cùng đơn giản:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc tháo nắp bồn cầu ra và điều chỉnh vị trí của phao bồn cầu để nó đặt thấp hơn. Phổ biến nhất là vặn phần cuống phao để vị trí phao được từ từ thay đổi lên hoặc xuống.
 • Bước 2: Tiến hành xả nước để kiểm tra xem bồn cầu đã ngắt nước hay chưa. Nếu chưa, tiếp tục quay lại bước một để điều chỉnh phao và lặp lại quy trình vài lần cho đến khi bạn chắc chắn rằng bồn cầu đã trở lại hoạt động bình thường.

Phao bị gãy, hư hỏng

Phao bị gãy khiến van xả không ngừng
Phao bị gãy khiến van xả không ngừng

Khi phao bị gãy, van xả sẽ không tự động ngắt nước khiến nước tràn ra ngoài. Để khắc phục, bạn cần mua một phao bồn cầu mới để thay thế và thao tác lắp đặt như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các đồ dùng để sửa chữa: cờ lê, kìm, xô, băng tan, tua vít.
 • Bước 2: Tiến hành đóng van cấp nước cho bồn lại và xả hết toàn bộ nước có trong bồn ra ngoài.
 • Bước 3: Tiếp tục vặn van nổi trong bồn cầu đưa ra ngoài rồi sử dụng bông hoặc khăn thấm hết nước có trong bồn cầu.
 • Bước 4: Xong bước 3 bạn tiến hành lắp đặt phao bồn cầu mới vào một cách nhẹ nhàng.
 • Bước 5: Xả nước vào bồn cầu để kiểm tra lại xem bồn cầu hoạt động lại bình thường chưa thì kết thúc.

Cách sửa phao điện

Phao điện

Nếu bạn không có chuyên môn về điện, giải pháp tốt nhất là thay phao mới.

 • Kiểm tra nguồn điện cũng như vị trí lắp đặt phao.
 • Lắp đặt phao cẩn thận, giữ phao luôn ở phương thẳng đứng vuông góc với mặt đất
 • Hai quả phao cần phải được treo phía dưới hộp tiếp điểm bằng dây luồn qua nắp bể sao cho có chiều thẳng đứng, đảm bảo rằng dây treo linh hoạt lên xuống theo mực nước.
 • Hai quả phao phải được treo so le, một cao một thấp, khoảng cách từ 10 – 20cm.
 • Hai dây điện sẽ được đi qua cầu dao bảo vệ được lắp ở tầm có thể dễ dàng can thiệp từ bên ngoài. Từ cầu dao, dòng điện sẽ đi lên hộp tiếp điểm rồi mới đi xuống máy bơm nước.
 • Phao chống tràn (tức phao trên) lắp nguồn điện đi vào ở điểm A1 và đi ra ở điểm A2 của hộp công tắc. Nước rút đến cuối phao dưới thì bơm hoạt động. Nước lên đến 1/2 của phao phía trên thì bơm ngừng hoạt động.
 • Phao chống cạn (tức phao dưới) sẽ đặt nguồn điện đi vào ở điểm B1 và đi ra ở điểm B2 của hộp công tắc. Nước rút đến điểm phao dưới cùng thì bơm hoạt động. Nước lên đến đầu trên của phao phía trên thì bơm ngừng hoạt động.

Ống nạp

Ống nạp của van xả bị hỏng gây rò nước ở bồn cầu
Ống nạp của van xả bị hỏng gây rò nước ở bồn cầu

Khi xử lý tình huống tràn bồn cầu, trước hết hãy tháo nắp bồn và xác định vị trí của ống nạp. Đây là một ống linh hoạt nhỏ chạy từ van nạp tới ống xả tràn của bồn cầu, chức năng của nó là đảm bảo bồn cầu không quá đầy nước. Khi bồn chứa đầy nước, ống này đổ một lượng nước nhất định vào ống xả tràn, giúp bồn cầu đổ đầy sau mỗi lần xả. Nếu ống này bị rời khỏi vị trí hoặc có sự cản trở trong luồng nước, bồn chứa sẽ không đủ nước và khả năng xả không hiệu quả.

Lắp lại ống nạp với van nạp và đẩy chúng chắc chắn vào nhau. Cắm sâu vào phần trên của vùng viền của ống xả tràn. Điều này sẽ đảm bảo rằng khi sử dụng cách làm không yêu cầu tắt nước để sửa chữa bồn cầu, bạn có thể xả bồn và theo dõi dòng nước để đảm bảo rằng nước sẽ chảy vào ống xả tràn của bồn cầu.

Dây xích

Dây xích bồn cầu
Dây xích bồn cầu

Một dây xích quá ngắn hoặc bị rối sẽ khiến nắp lỗ xả nước không được đóng kín dẫn đến tình trạng nước tiếp tục rò rỉ vào bồn cầu, từ đó khiến van nạp hoạt động thường xuyên một cách lãng phí. Trong khi đó, một dây xích quá dài hoặc thanh xả va vào nắp thùng sẽ không mở đủ rộng bộ xả nước để luôn duy trì quá trình xả đầy.

Để tránh tình trạng nước bồn cầu thấp và các vấn đề khác, điều chỉnh dây xích để chỉ còn một chút lỏng lẻo khi đóng nắp. Cắt bớt phần thừa của dây xích ở thanh chỉ để giảm khả năng bị lộn lên. Sau đó, đậy nắp thùng lại và đảm bảo thanh xả không va vào nắp khi bạn nhấn nút xả. Nếu có trường hợp va chạm, hãy uốn cong thanh xả xuống một chút và điều chỉnh lại dây xích.

Nắp bít lỗ xả nước (van xả)

Thay thế nắp bít lỗ xả nước
Thay thế nắp bít lỗ xả nước

Sau khi hoàn thành ba bước đầu tiên mà bồn cầu vẫn không tắt nước, có khả năng cao rằng nắp bít lỗ xả của van xả đã bị hỏng. Để khắc phục tình trạng sửa phao bồn cầu không ngắt nước và ngăn việc tràn nước, bạn cần tắt nguồn nước, tháo nắp bít cũ và tìm mua một nắp thay thế phù hợp tại cửa hàng.

Ngoài cách khắc phục phao bồn cầu không ngắt nước, bạn có thể đọc thêm các hướng dẫn xử lý những lỗi thường gặp trên bồn cầu như:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Hotline: 079 836 4444
 • Trụ sở chính: 16TM3F – 3 The Manor Central Park, Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
  SDT: 079.836.4444 – 0984.101.165
 • Đại lý: 34A Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
  SDT: 0975.494.180
 • Đại lý Hà Tĩnh: 414 Lê Đại Hành – TDP Hưng Thịnh – P. Hưng Trí- Thị Xã Kỳ Anh- Hà Tĩnh (gần chợ mới )
  SDT: 081.97.56789
 • Fanpage: https://www.facebook.com/kazovietnam5560
 • Website: https://kazovietnam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *